Hướng dẫn thu mẫu tế bào niêm mạc miệng cho xét nghiệm ADN

Dựa trên cơ sở khoa học thì hầu hết các tế bào từ một cơ thể đều có ADN giống nhau nên có thể sử dụng bất kỳ mẫu vật sống nào trên cùng một cơ thể để làm xét nghiệm ADN xác định huyết thống đều cho kết quả chính xác như nhau. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc thu mẫu đúng cũng như an toàn và không gây đau cho người bị thu mẫu (đặc biệt là trẻ sơ sinh) thì phương pháp thu mẫu xét nghiệm ADN chuẩn quốc tế được áp dụng ở hầu hết các nước trên thế giới là phương pháp thu mẫu tế bào niêm mạc miệng.

XÉT NGHIỆM ADN BẰNG MẪU TẾ BÀO NIÊM MẠC MIỆNG

ÁP DỤNG CHO MỌI TRƯỜNG HỢP, MỌI ĐỘ TUỔI (ĐẶC BIỆT TỐT CHO TRẺ SƠ SINH)  –

Chú ý: Đọc cẩn thận hướng dẫn trước khi lấy mẫu. Thu mẫu tế bào niêm mạc miệng xét nghiệm ADN của từng người một và ghi chép cẩn thận, tránh nhầm mẫu.

Bước 1

GHI TÊN LÊN PHONG BÌ ĐỰNG MẪU

  • Chọn phong bì đựng mẫu phù hợp cho mỗi người: Màu vàng cho Bố, màu xanh cho con, màu trắng cho các đối tượng khác (mẹ, người con thứ 2, người cha giả định thứ 2…). Điền đầy đủ thông tin yêu cầu lên phòng bì đựng mẫu.
  • Trong bộ kít thu mẫu xét nghiệm ADN sẽ có các cây tăm bông vô trùng được thiết kế bằng chất liệu đặc biệt và kiểu dáng thuận tiện dễ dàng cho việc thu mẫu tế bào niêm mạc miệng.
Bước 2

THU MẪU TẾ BÀO NIÊM MẠC MIỆNG BẰNG BÔNG TĂM 

  • Lấy cây tăm bông trong bộ kit thu mẫu xét nghiệm ADN (tuyệt đối không cầm vào đầu tăm bông).
  • Há to miệng, cho đầu tăm bông vào miệng, ấn lực nhẹ và quẹt xoay tròn bên trong thành má trong khoảng 30 giây. Để chắc chắn tế bào được thu dính đều lên trên bông tăm, vui lòng quay tròn đầu bông trong khi quẹt.
Bước 3

ĐỂ TĂM BÔNG VỪA THU VÀO PHONG BÌ ĐỰNG MẪU

  • Cho trực tiếp que bông tăm đã có mẫu vào phong bì giấy đựng mẫu đã ghi sẵn tên (hoặc ký hiệu) của người đó (không được để tăm bông chứa mẫu trong túi nilong)
  • Lặp lại quá trình thu mẫu với que tăm bông còn lại (tổng là 2 que: 1 que bên má trái và 1 que bên má phải). Cho các bông tăm đã thu vào phong bì giấy của người đó và dán kín lại.
Bước 4

LẶP LẠI CÁC BƯỚC TỪ 1-3 CHO MỖI NGƯỜI

Thu mẫu cho những người khác theo hướng dẫn từ bước 1-3. Chú ý thu mẫu đúng người và sử dụng cả 2 que tăm bông cho mỗi người (không cần nhiều, tối đa là 2-4 que cho mỗi người).

Mẫu thu xong đựng trong phong bì giấy để được thời gian khoảng một vài tháng trong điều kiện nhiệt độ phòng và khô thoáng (không cần bảo quản ở tủ lạnh)